Bộ GTVT thông qua đơn xin phép thử nghiệm xe ô tô tự lái của FPT

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời gửi Công ty TNHH Phần mềm FPT về chương trình thử nghiệm xe tự lái trong đường nội bộ khu công nghệ cao TP.HCM. Theo đó, Bộ rất ủng hộ việc phát triển xe tự lái vì nó là chương trình phù hợp với xu hướng của thế giới cũng như chiến lược phát triển trong bối cảnh công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trước hết, Công ty TNHH Phần mềm FPT cần làm việc với cơ quan phụ trách khu công nghệ cao để được phê duyệt kế hoạch thực hiện thử nghiệm trên đường nội bộ của khu công nghiệp; chịu trách nhiệm về an toàn giao thông trong nội bộ khu công nghệ cao cùng với sự giám sát trực tiếp trên xe, bên ngoài nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn khi thử nghiệm.

Đơn vị cũng cần có trách nhiệm tổng hợp và báo cáo Bộ GTVT kết quả thử nghiệm xe tự lái trong đường nội bộ khu công nghệ cao cũng như phương án xử lý các vấn đề phát sinh khi thử nghiệm trên đường giao thông công cộng ngay sau khi được phép của cơ quan cấp trên.

Từ đầu năm 2018, Công ty TNHH Phần mềm FPT đã thành lập bộ phận FGA (FPT Global Autonomous driving), tập trung phát triển các ứng dụng trong ô tô (automovie application) với 3 mảng phát triển chính là xe tự hành, hệ thống an toàn và hệ thống giải trí.

Hiện tại, FGA có 2.000 cán bộ công nhân viên đang làm trong mảng Automotive gồm phần cứng, phần mềm, thiết kế cơ khí đủ để tham gia phát triển hầu hết các chức năng của xe.

Về phát triển xe tự hành, đến nay sản phẩm đã có thể chạy với tốc độ 25km/h, tự căn làn, chủ động rẽ trái, rẽ phải theo vạch đường, băng qua đường, tự động phanh và vòng tránh vật cản.