Chính phủ Đức bảo vệ doanh nghiệp ô tô trong nước

Chính phủ Đức bảo vệ doanh nghiệp ô tô trong nước

Vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố sẽ bảo vệ ngành công nghiệp ô tô nước này, đồng thời gửi đi một thông điệp “cứng rắn” đến Tổng thống Mỹ Donald Trump – người vừa đe doạ sẽ áp thuế lên ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào Mỹ.

Chính phủ Đức bảo vệ doanh nghiệp ô tô trong nước

Theo đó, Chính phủ Đức khẳng định, ngành công nghiệp ô tô Đức là trụ cột của nền kinh tế do đó họ tạo mọi điều kiện tối đa để nó đạt được vị trí vững chắc trên thị trường thế giới. Đây không đơn giản là chuyện vận động hành lang mà là lợi ích của cả quốc gia.

Việc này xuất phát từ tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện cớ bảo vệ an ninh quốc gia đe doạ áp thuế lên các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu tại Hội nghị thượng đỉnh 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) diễn ra vào cuối tuần trước tại Canada.

Ngài Trump cũng đe doạ sẽ mở rộng chính sách “Nước Mỹ là ưu tiên số 1” của mình sang cả ngày công nghiệp ô tô. Nếu được thông qua, việc này sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô hàng đầu nước Đức như Volkswagen AG, Daimler AG.

Trước đó, những tranh cãi về chi tiêu của Đức cho quốc phòng hay việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thoả thuận hạt nhân với Iran đã khiến thủ tướng Angela Merkel khẳng định, Đức và Mỹ sắp sửa tan rã quan hệ hợp tác bởi không còn tiếng nói chung.

Đức cũng cho rằng, mối quan hệ giữa hai bên càng ngày càng tồi tệ một phần do những quyết định “khó hiểu” của ngài Donald Trump. Tuy nhiên, quốc gia này sẽ không đưa ra bất kỳ công kích hay bình luận tiêu cực nào khác về mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương.