Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm các nhà sản xuất ô tô Đức điêu đứng

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm các nhà sản xuất ô tô Đức điêu đứng

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – Trung đang trực tiếp gây ảnh hưởng đến người nông dân Mỹ, các nhà sản xuất thép và tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc và các hãng chế tạo ô tô của Đức như Daimler, BMW.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm các nhà sản xuất ô tô Đức điêu đứng

Theo các chuyên gia nhận định, cuộc chiến áp thuế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, kể cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lệnh đánh thuế đối với lượng hàng hoá trị giá 450 tỷ USD nhập từ Trung Quốc.

Mặc dù vậy, sự lo ngại vẫn bị đẩy lên cao khi ngày 20/6 vừa qua, hãng Daimler đã đưa ra dự đoán lợi nhuận trong năm 2018. Cụ thể, hãng chế tạo ô tô danh tiếng này cho rằng, các mức thuế nhập khẩu gia tăng đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, doanh số bán xe dòng thể thao đa dụng (SUV) giảm so với dự kiến và cũng bị đội chi phí lên so với dự tính là những điều phải được đo lường một cách cẩn thận.

Tháng 4/2018, một nghiên cứu do hãng AllianceBernstein (AB) đưa ra cho thấy các hãng chế tạo ô tô của Đức đang có những cơ sở hoạt động lớn ở Mỹ như Daimler sẽ phải hứng chịu một nguồn tổn thất lớn hơn khi mà các nhà chế tạo ô tô Mỹ bị tác động bởi các mức thuế nhập khẩu mà Trung Quốc đưa ra.

Hiện nay, mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung vẫn chưa hề có dấu hiệu lắng xuống. Mới đây nhất, vào ngày 21/6 vừa qua, Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ lợi dụng những chiến thuật gây sức ép và “tống tiền” trong việc đe doạ áp đặt thuế hàng trăm tỷ USD đối với những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.