Giá ô tô chưa bao giờ rẻ hơn hiện tại!

Thị trường ô tô chưa khi nào náo nhiệt như bây giờ, các chính sách giảm giá, khuyến mãi liên tục được đưa ra, ấy vậy mà người tiêu dùng vẫn đang có vẻ thờ ơ. Một phần vì họ chờ đợi đến năm 2018 khi thuế của dòng xe nhập từ ASEAN về mức 0%, một phần vì “án binh bất động”, chờ đợi các hãng xe sẽ giảm giá hơn nữa. Thử làm một phân tích nhỏ về thị trường ô tô hiện nay ta sẽ thấy:

Giá ô tô

  • Đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ASEAN: Năm 2018 chính sách thuế nhập khẩu từ 30% giảm về mo. Tuy nhiên, nếu tinh ý, người dùng sẽ nhận thấy dòng xe này đã chủ động giảm giá để cạnh tranh giữa thời buổi ô tô hạ giá hàng loạt như bây giờ.
  • Dòng ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước: Chính vì sự thay đổi của dòng xe trên mà từ đang yên đang lành, các hãng ô tô trong nước đang phải liên tục giảm giá vé vì sợ người tiêu dùng sẽ “quay lưng” với mình. Nếu đến năm 2018, người tiêu dùng có xu hướng mua ô tô từ các nước ASEAN thì đây sẽ là một bài toán khó đối với doanh nghiệp trong nước.
  • Xe nhập khẩu các nước ngoài khu vực ASEAN: Dòng xe này vẫn có thể buôn bán như bình thường và hoàn toàn nằm ngoài cuộc chơi của hai dòng xe trên, vì thay đổi thuế quan sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của họ.

Sự thay đổi chính sách lần này được xem là thách thức vô cùng lớn đối với dòng xe lắp ráp trong nước. Chính vì vậy, nhà nước không thể làm ngơ trước tình thế hiện nay. Các kì họp Quốc hội đã đưa vấn đề này ra thảo luận và thể hiện quyết tâm ủng hộ xe nhà bằng cách thông qua việc xác định nhập khẩu ô tô là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, song song với đó là sự thúc đẩy phát triển công nghiệp ô tô trong nước với tiêu chí “Người Việt dùng hàng Việt”, như vậy để hi vọng giá xe rẻ hơn nữa sẽ là giấc mơ còn xa vời.