Giá ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh

Giá ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh

Tính đến nửa đầu tháng 3/2018, cả nước có 2.327 ô tô nguyên chiếc dưới chín chỗ được nhập về Việt Nam, nâng số lượng tính từ đầu năm đến ngày 15-3 lên 2.357 chiếc. Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu của dòng xe này đạt 51,4 triệu USD, bình quân mỗi chiếc ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có giá khai báo là 21.800 USD/xe.

Giá ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh

Số lượng và trị giá kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc dưới chín chỗ vẫn đang giảm mạnh cả về lượng tổng trị giá so với cùng kỳ năm 2017, nhưng mức giá bình quân của xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc lại cao hơn khoảng  7.600 USD/xe, tương đương 170 triệu đồng.

Đặc biệt, lượng ô tô giá rẻ nhập khẩu từ Ấn Độ cũng đang tăng mạnh và là một trong những thị trường chủ yếu cung cấp dòng xe dưới chín chỗ vào Việt Nam. Còn những thị trường ô tô nhập quen thuộc từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…lại có số lượng hạn chế.

Tính đến hiện tại, thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam chủ yếu từ khu vực ASEAN tập trung mạnh ở Thái Lan. Đối với dòng xe nhập khẩu chủ yếu từ thị trường ASEAN, theo Nghị định mới, ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ sẽ được giảm thuế đáng kể so với các năm trước.

Ngoài việc giảm thuế nhập khẩu về 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt của nhiều ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan cũng được giảm 5% so với trước do tập trung chủ yếu vào phân khúc xe có dung tích từ 2.0 L trở xuống.

Riêng với dòng xe có dung tích 1.5L trở xuống sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là 35% và dòng xe có dung tích trên 1.5L-2.0L là 40%.