Giá ô tô trong nước đang giảm

ô tô trong nước

Vài năm trở lại đây thị trường mua bán ô tô đang có dấu hiệu trầm lắng vì hiệu ứng người dân đang chờ đến ngày 1/1/2018 khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN về 0%. Chính vì vậy các doanh nghiệp đang có các chính sách ưu đãi giảm giá khi mua xe để tránh trường hợp hàng bị tồn kho quá lâu điều này lại khiến cho người tiêu dùng chưa mua vội mà chờ đến khi giá xe giảm thêm nữa.

ô tô trong nước

Một vài doanh nghiệp đã hạ giá bán như Mazda CX5 giảm thêm 30-40 triệu/xe so với tháng 5, kèm theo gói bảo hành 5 năm hoặc 150 nghìn km cho khách hàng; Camry giảm 90-115 triệu/xe; Altis giảm 55-70 triệu/xe…và dòng xe ăn khách nhất Việt Nam Vios cũng vừa tung ra gói ưu đãi giảm 70-80 triệu/xe dành cho khách hàng. Mặc dù các công ty liên tục quảng cáo giảm xe và các ưu đãi dành cho khách hàng, tuy nhiên đại bộ phận người tiêu dùng vẫn kiên quyết chờ đến năm 2018 với hi vọng giá xe sẽ còn giảm mạnh nữa. Tuy nhiên, việc giảm giá thuế sẽ chỉ áp dụng với các dòng xe nhập khẩu trong khu vực ASEAN, còn với xe nhập từ các quốc gia khác thì hầu như không thay đổi và còn có thể tăng giá. Bởi vì lí do phải cạnh tranh, nên các hãng xe bắt buộc phải giảm giá bán để đảm bảo doanh thu và mở rộng thị phần, ngoài ra còn để giảm tải kho hàng chuẩn bị cho những dòng xe đời mới hơn.

Nếu xem xét kĩ thì người tiêu dùng có thể nhận thấy, để được nằm trong danh sách xe nhập khẩu từ các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam và được hưởng mức thuế suất 0% yêu cầu các dòng xe phải đạt tỉ lệ nội khối 40%, thêm với việc gánh thêm các loại thuế, phí…. thì chưa chắc luật có hiệu lực thì giá xe cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này sẽ có một phần tác động lên các doanh nghiệp phải giảm giá khi mà giá ô tô tại Việt Nam vẫn còn rất cao so với các nước khác.