Lỗi phần mềm kiểm soát khí thải khiến Audi phải thu hồi 5.000 ô tô

Lỗi phần mềm kiểm soát khí thải khiến Audi phải thu hồi 5.000 ô tô

Sau khi phát hiện lỗi thải ra quá nhiều nitrogen oxide (Nox) – loại khí gây ô nhiễm môi trường, hãng sản xuất ô tô đình đám Audi đã phải tiến hành thu hồi gần 5.000 ô tô tại châu Âu để tiến hành sửa chữa. Hãng này cũng đã gửi thông báo tới Cơ quan giao thông đường bộ KBA của Đức tuy nhiên chưa nhận lại được bất cứ phản hồi nào.

Lỗi phần mềm kiểm soát khí thải khiến Audi phải thu hồi 5.000 ô tô

Thông qua lần thu hồi này, Audi cũng sẽ nâng cấp phần mềm của các ô tô mẫu A8 chạy bằng động cơ diesel V8 dung tích 2,4 lít, trong số đó có 3.600 xe được sản xuất từ tháng 9/2013 – tháng 8/2017. Với việc nâng cấp này, các dòng xe sẽ được đảm bảo sau khi khởi động, động cơ nhanh chóng đạt được các điều kiện vận hành tối ưu đối với hệ thống xử lý khí thải, nhờ đó là giảm lượng khí thải trong điều kiện chạy xe thực tế. Dự kiến đến quý I/2018, phần mềm này sẽ hoàn tất và được đưa vào sử dụng.

Audi được biết đến là công ty thành viên của Tập đoàn Volkswagen lớn nhất tại Đức. Trước đó, hãng xe danh tiếng này đã dính phải bê bối khi Volkswagen thừa nhận đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải đối với 11 triệu ô tô với mục đích giúp các xe này vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải. Tuy nhiên, khi được đưa ra thị trường, dòng xe này lại phát thải vượt hạn mức cho phép, cao gấp 40 lần so với quy định.

Vụ việc này đã gây ảnh hưởng lớn nhất đến Volkswagen trong lịch sử phát triển khi cổ phiếu rớt giá thảm hại, gây thiệt hại lên tới 1,6 tỷ euro. Chưa kể đến khoản phạt 14,7 tỷ USD cùng vô số các khoản thanh toán bồi thường trị giá hàng chục tỷ USD cho các khách hàng. Cho đến nay, Audi vẫn còn bị cáo buộc thiết kế các thiết bị được cho là đã gian lận từ nhiều năm trước nhưng không lắp đặt vào các dòng xe tại thời điểm bấy giờ.