Mỹ điều tra ô tô nhập khẩu

Mỹ điều tra ô tô nhập khẩu

Ngày 23/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Thương mại nước này điều tra để xác định xe hơi và xe tải nhập khẩu có đe doạ đến an ninh quốc gia hay không? Việc này nhiều khả năng sẽ dẫn tới việc Mỹ áp thuế quan mới lên ô tô nhập khẩu.

Mỹ điều tra ô tô nhập khẩu

Lý do của việc này dựa trên Điều 232 Luật Thương mại Mỹ – một điều khoản hiếm khi được sử dụng mà ông Trump đã dựa vào để áp thuế mạnh lên thuế và nhôm nhập khẩu.

Hiện đang có khoảng ¼ số ô tô tiêu thụ ở nước này là nhập khẩu, nếu được đưa ra, kế hoạch đánh thuế ô tô sẽ ít nhiều làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ cùng các đối tác thương mại và khiến thị trường tài chính toàn cầu lại có thêm nhiều “náo động”.

Mexico và Canada đang đàm phán lại với Hoa Kỳ về Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) mà quy định về ô tô là một trong những vấn đề gây khó chịu nhất của buổi họp. Cộng với cảnh báo thuế ô tô mà ông Trump đưa ra có thể gây thêm sức ép cho hai nước này.

Nhiều nguồn tin cho biết, ông Trump đang có ý tưởng đánh thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu và yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn về tình trạng khí thải so với xe lắp ráp tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, Mỹ khó có thể viện cớ an ninh quốc gia để đánh thuế một mặt hàng tiêu dùng như ô tô, bởi nó hoàn toàn khác với thép và nhôm – hai nguyên liệu được sử dụng trong các thiết bị quân sự đã được Mỹ áp thuế trước đó.