Mỹ lo lắng cho ngành công nghiệp ô tô

Mỹ lo lắng cho ngành công nghiệp ô tô

Trong 20 năm vừa qua, Alabama vẫn là điểm đến lý tưởng của nhiều nhà máy sản xuất xe ô tô tại Mỹ. Bang này đã chi hơn 100 triệu USD để khuyến khích, thu hút Daimler AG xây dựng nhà máy lắp ráp đầu tiên của mình ở đây, nơi sản sinh những chiếc xe Mercedes-Benz từ năm 1997. Hiện tại, nhà máy có khoảng 57.000 nhân viên với công suất khoảng 1 triệu xe con và xe tải hạng nhẹ mỗi năm.

Mỹ lo lắng cho ngành công nghiệp ô tô

Alabama đang là bang lớn thứ 3 ở Mỹ trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Năm 2017, địa phương này đã giành được thị phần béo bở khi đạt được hợp đầu xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD do Toyota Motor Corp bắt tay cùng Mazda Motor Corp tại Huntsville.

Bang này cũng đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những bang có chi phí sản xuất thấp nhất, bao gồm cả chi phí nhân công, đất đai và thuế.

Tuy nhiên, hiện thống đốc Alabama đang thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tạo ra một cách tiếp cận mềm dẻo hơn khi quốc gia này đang phải đối mặt với nguy cơ đình trợ do chính sách thương mại mới.

Theo đó, những khoản thuế mà Nhà trắng áp đặt sẽ khiến kìm hãm các nhu cầu trong nước và ngành xuất khẩu của bang Alabama phải đối mặt với những mức thuế do các quốc gia khác nhằm trả đũa chính sách của ông Trump. Chưa hết, ban lãnh đạo các công ty cũng sẽ phải cân nhắc lại về những quy tắc thương mại sẽ gây ảnh hưởng tới các khoản đầu tư trong ngành sản xuất ô tô.

Về lâu dài, nguồn thu của Alabama nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung sẽ bị tổn thất nghiêm trọng, chính vì vậy, họ đang phải làm mọi cách để chính quyền, Bộ Thương mại Mỹ có một cái nhìn rõ ràng hơn, từ đó có cách tiếp cận phù hợp hơn.