Ô tô điện tăng trưởng tích cực

Ô tô điện tăng trưởng tích cực

Doanh số bán xe ô tô điện trên toàn thế giới trong năm 2017 đã tăng trưởng 54% so với năm trước đó – theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Ô tô điện tăng trưởng tích cực

Trung Quốc vẫn là thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới tính đến nay, với mức tăng trưởng khoảng 50% so với năm trước đó. Tuy nhiên, thị phần ô tô điện tại đất nước đại lục lại chỉ chiếm khoảng 2,2% thị trường ô tô.

Các quốc gia tại Bắc Âu, Na Uy cũng trong tình trạng tương tự khi tỷ lệ ô tô điện so với tổng lượng ô tô trên thị trường cao nhất thế giới nhưng lại chỉ chiếm 6,4% thị phần.

Mặc dù vậy, IEA vẫn có những nhận định lạc quan về triển vọng phát triển của ngành công nghiệp này trong vòng 10 năm tới dựa trên sự hỗ trợ từ các chính sách cắt giảm chi phí cho ô tô điện.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng, các nhà hoạch định chính sách nên tôn trọng những cam kết của họ đối với môi trường, phấn đấu từ nay đến hết năm 2030, lượng ô tô điện loại nhẹ lưu thông trên đường đạt 125 triệu chiếc.

Bên cạnh đó, để các dòng ô tô năng lượng “sạch” vượt qua các đối thủ ô tô truyền thống vốn sử dụng nhiên liệu hoá thạch như xăng và dầu diesel, Chính phủ các nước trên thế giới nên tiên phong trong việc ủng hộ sử dụng dòng phương tiện “sạch” này, đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Trước đó, Liên minh Châu Âu đã cam kết cắt giảm 40% lượng khí thải nhà kính so với mức năm 1990 và đưa tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên mức 27%.

Pháp cũng đã có kế hoạch phát triển ngành ô tô điện khi thông báo dừng bán các dòng ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2040 để góp phần đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.