Ô tô nhập khẩu vẫn chưa về tới Việt Nam

Ô tô nhập khẩu vẫn chưa về tới Việt Nam

Theo các hãng xe nhập khẩu, nhiều mẫu xe có lịch dự kiến là tháng 6 đã phải dời đến tận tháng 9 mới có mặt trên thị trường Việt Nam.

Ô tô nhập khẩu vẫn chưa về tới Việt Nam

Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tuần đầu tháng 6, có 922 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 21,5 triệu USD, tăng gấp 3 lần tuần liền kề trước đó. Trong số đó, chiếm áp đảo với 70% là dòng xe 9 chỗ ngồi trở xuống với 647 chiếc, tổng giá trị đạt 13,8 triệu USD.

Các xe về đến Việt Nam có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan (564 chiếc) cách xa vị trí số 2 là Trung Quốc (36 chiếc) và Đức (29 chiếc). Rải rác một số xe đến từ Thuỵ Điển, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ.

Tính riêng hạng mục ô tô tải, tuần trước có 266 ô tô tải nhập khẩu với trị giá gần 6,6 triệu USD, trong số đó có 246 chiếc xuất xứ từ Thái Lan và 20 chiếc xuất xứ từ Nga.

Tổng quát sau 6 tháng Nghị định 116 có hiệu lực, việc yêu cầu phải có giấy tờ chứng nhật chất lượng kiểu loại VTA mới được gia nhập vào thị trường Việt thì đến nay thị trường ô tô nhập khẩu đã bắt đầu có dấu hiệu khỏi sắc trở lại mặc dù hơi muộn.

Ngày 2/6 vừa qua, tàu chở hàng ô tô từ Thái Lan đã đưa một số dòng xe nhập khẩu có thương hiệu như Honda, Ford, Nissan và Chervolet cập cảng Hải Phòng. Một số mẫu xe ăn khách trong đợt này như: Honda CR-V 2018 hay Ford Ranger…nhưng dự kiến phải mất thêm một khoảng thời gian để chúng được thông quan.

Bộ GTVT cho biết, tính đến 8/5/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 119 bộ hồ sơ đăng ký NK xe từ các DN với 56 kiểu loại ô tô khác nhau đồng thời cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.