Ô tô Thái Lan ồ ạt về Việt Nam

Ô tô Thái Lan ồ ạt về Việt Nam

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, tháng 4/2018, số lượng xe ô tô có xuất xứ từ Thái Lan đạt 2.230 chiếc, chiếm 93% trong tổng số 2.397 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về Việt Nam.

Ô tô Thái Lan ồ ạt về Việt Nam

Đáng nói, không chỉ riêng tháng 4 mà ô tô nhập khẩu Thái Lan cũng chiếm tỷ lệ áp đảo trong tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong cả giai đoạn 4 tháng đầu năm 2018. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu 6.434 ô tô nguyên chiếc, đạt giá trị kim ngạch trên 163 triệu USD. Riêng ô tô từ Thái Lan đạt 5.700 chiếc và gần 117 triệu USD, chiếm 88,6% về lượng và 71,5% về giá trị.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường ô tô nhập khẩu giai đoạn đầu năm, các loại xe có xuất xứ từ Thái Lan đã cân cả thị trường để giúp kim ngạch nhập khẩu không bị chìm nghỉm.

Theo quy định mới tại Nghị định 116, hiện tại, các doanh nghiệp ô tô đều đang gặp khó khăn về Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA). Trong khi một số hãng xe nhập khẩu ô tô từ châu Âu xem đây là một việc khá bình thường thì các hãng xe Nhật Bản lại mất một thời gian để thích ứng.

Cũng trong báo cáo, các con số đã cho thấy rõ sự áp đảo của ô tô nhập khẩu Thái Lan (chủ yếu là các thương hiệu Nhật Bản), trong khi các loại xe nhập khẩu châu Âu lại diễn ra khá ảm đạm.

Có sự ngược đời như vậy một phần là do quá trình hoàn tất các hợp đồng nhập khẩu từ châu Âu diễn ra lâu hơn hẳn so với ô tô nhập khẩu Đông Nam Á gồm Thái Lan và Indonesia. Ngoài ra, các loại xe nhập khẩu ngoài ASEAN tập trung ở phân khúc xe sang hoặc có giá trị lớn khiến cho kim ngạch nhập khẩu ít có biến động trong cùng một bối cảnh chịu tác động bởi chính sách.