Quy định mới khiến Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Quy định mới khiến Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Theo tờ Nikkei của Nhật, ngày 16/1 vừa qua, hãng Toyota xác nhận tạm dừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam. Hiện nay, nhà sản xuất này có nhà máy lắp ráp đặt tại Việt Nam nhưng hàng tháng vẫn nhập khẩu khoảng 1.000 ô tô/tháng từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản nhằm đáp ứng 1/5 lượng xe bán ra tại thị trường Việt. Các mẫu xe nhập khẩu bao gồm Hilux, Yaris, Fortuner và Lexus.

Quy định mới khiến Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Năm 2017 khá ảm đạm với Toyota bởi tâm lý chờ đợi việc cắt giảm thuế vào đầu năm 2018 của khách hàng. Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 11/2017, doanh số đã giảm 10% xuống còn 245.000 chiếc. Theo đại diện doanh nghiệp này dự đoán sẽ có bước nhảy vọt trong năm 2018, tuy nhiên, việc đưa ra nhiều rào cản phi thế quan đã khiến Toyota đưa ra quyết định không xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Một thương hiệu khác đến từ Nhật Bản là Honda cũng quyết định chuyển hoạt động sản xuất xe Honda CRV– mẫu SUV từ Việt Nam sang Thái Lan. Trước đó, mọi bộ phận lắp ráp ô tô đều được vận chuyển theo con đường này.

Quyết định của hai doanh nghiệp này đều xuất phát từ việc Nghị định 116 thắt chặt kiểm tra đối với ô tô nhập khẩu có hiệu lực ngay sau khi Việt Nam bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ Hiệp hội Các nước Đông Nam Á từ 30% xuống còn 0%, chậm 2 năm so với các quốc gia khác trong khu vực.

Ngoài ra, nghị định cũng yêu cầu cơ quan chức năng phải kiểm tra khí thải và an toàn đối với mọi ô tô nhập khẩu vào Việt Nam, việc này sẽ khiến các doanh nghiệp mất thời gian và tốn kém hơn gấp nhiều lần.