Thị trường Việt Nam “đón nhận” cuộc đổ bộ của ô tô Thái Lan và Indonesia

Thị trường Việt Nam “đón nhận” cuộc đổ bộ của ô tô Thái Lan và Indonesia

Trong tuần vừa qua, số lượng ô tô có nguồn gốc từ Thái Lan và Indonesia đều chiếm tới 81% tổng số xe nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm phần lớn là dòng xe du lịch dưới 10 chỗ và xe bán tải.

Thị trường Việt Nam “đón nhận” cuộc đổ bộ của ô tô Thái Lan và Indonesia

Cụ thể, phân khúc xe từ 9 chỗ trở xuống có 1.024 chiếc, chiếm 79,6% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu, đạt 18,7 triệu USD. Xuất xứ xe chủ yếu từ Indonesia với 491 chiếc và Thái Lan với 340 chiếc.

Ở phân khúc xe từ 9 chỗ ngồi trở lên có 6 chiếc được nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá gần 44,9 nghìn USD. Còn ở phân khúc xe tải và xe bán tải, có 209 chiếc làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với giá trị đạt 4,84 triệu USD, giảm 769 chiếc so với tuần trước đó.

Đã từ lâu, Thái Lan và Indonesia là hai quốc gia được nhiều thương hiệu xe ô tô tầm cỡ chọn làm địa điểm đặt nhà máy như Ford, Chevrolet, Toyota, Mazda,…Cùng với năng lực sản xuất, kinh nghiệm và chính sách hỗ trợ phát triển của Chính phủ, các dòng xe này đang ngày càng có chỗ đứng nhất định trong khu vực và trên thế giới. Riêng Thái Lan đã trở thành thị trường sản xuất ô tô đứng thứ 12 toàn cầu với sản lượng mỗi năm đạt khoảng 2 triệu xe.

Để làm được điều đó, phần lớn phải nhắc đến chính sách phát triển của Chính phủ hai nước. Đáng chú ý là sự tăng cường ưu đãi về thuế suất, tỉ lệ nội địa hoá, hỗ trợ sản xuất linh/phụ kiện trong nước, siết chặt xe nhập khẩu, nhờ đó mà ngay thời điểm kinh tế khu vực ASEAN mở cửa giữa các thành viên, ô tô từ Indonesia và Thái Lan đã nhanh chóng đổ bộ ào ạt sang các quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam.