Việt Nam đang trở thành thị trường phân phối ô tô cho Thái Lan và Indonesia

Việt Nam đang trở thành thị trường phân phối ô tô cho Thái Lan và Indonesia

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu tháng 8, lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng mạnh so với lượng nhập khẩu trong tuần trước, với 1.935 chiếc, tổng giá trị đạt 39,7 triệu USD.

Việt Nam đang trở thành thị trường phân phối ô tô cho Thái Lan và Indonesia

Trong số đó, Thái Lan tiếp tục là nơi cung cấp chính các dòng xe nhập khẩu với 1.469 chiếc, chiếm 76% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam. Các dòng xe chủ yếu như xe tải (bán tải), mẫu SUV cỡ trung (Chevrolet Trailblazer, Mitsubishi Outlander Sport, Nissan Terra, Isuzu Mu-X), cùng các dòng xe nhỏ khác như Mitsubishi Mirage/Attrage, Suzuki Celerio…

Một thị trường khác cũng đang áp đảo lượng xe tại Việt Nam là Indonesia với 306 chiếc, các dòng xe chủ yếu nhập về đây là SUV/MPV của Toyota như Fortuner, Avanza, Rush…hay Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga….

Ở hạng mục phân khúc xe 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.058 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá 19,6 triệu USD, chiếm 55% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, nhập khẩu từ Thái Lan có 894 chiếc, Indonesia là 105 chiếc và Ấn Độ có 54 chiếc.

Phân khúc xe tải và bán tải có 769 chiếc nhập khẩu với giá trị đạt gần 11,87 triệu USD. Đa số là từ hai thị trường Thái Lan và Indonesia với lần lượt là 565 chiếc và 201 chiếc.

Phân khúc xe chuyên dụng nhập khẩu 104 chiếc với giá trị khai báo gần 8,3 triệu USD, chủ yếu đến từ Hàn Quốc với 79 chiếc, Thái Lan với 10 chiếc, Thổ Nhĩ Kỳ với 10 chiếc, Trung Quốc với 5 chiếc…

Thời gian tới, số lượng xe nhập khẩu từ hai thị trường này sẽ tiếp tục tăng lên sau khi đã có thêm nhiều thương hiệu ô tô hoàn thiện thủ để đưa các dòng xe miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam.