Xe ô tô nhập khẩu chuẩn bị đổ bộ Việt Nam

Xe ô tô nhập khẩu chuẩn bị đổ bộ Việt Nam

Thời gian trở lại đây, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam bị giảm sút mạnh do những yêu cầu khắt khe theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Đáng quan tâm là 3 vấn đề lớn gồm: Quy định về Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài (VTA-Vehicle Type Approval); quy định thử nghiệm khí thải và an toàn theo từng lô đối với xe nhập khẩu và quy định về đường chạy thử đối với hoạt động sản xuất ô tô trong nước.

Xe ô tô nhập khẩu chuẩn bị đổ bộ Việt Nam

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp được cấp VTA và đang sẵn sàng để nhập khẩu xe về Việt Nam. Ví dụ điển hình đó là Honda Việt Nam. Doanh nghiệp này đã được cấp Giấy chứng nhận kiểu loại do cơ quan quản lý Thái Lan cấp dành cho mẫu crossover CR-V. Như vậy, dòng xe này đã hoàn toàn đủ điều kiện để được nhập khẩu và thông quan tại Việt Nam, người tiêu dùng ưa chuộng dòng xe này chỉ phải chờ đợi thêm một thời gian ngắn để mua được chiếc xe này với mức giá rẻ hơn so với trước kia.

Ford Việt Nam cũng vừa thông báo được Bộ Giao thông Vận tải xác nhận loại Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô mà cơ quan quản lý giao thông đường bộ của Thái Lan. Hiện đại diện hãng đang làm việc với Chính phủ Thái Lan để xin phê duyệt Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô này thành giấy chính thức, lúc đó mới bắt đầu nhập xe về Việt Nam.